Q-switch Laser for Melasma ,pigment & tattoo

Q-switch Laser for Melasma ,pigment & tattoo

Q-switch laser คือที่สุดของเลเซอร์ผิวพรรณ ที่แก้ไขปัญหาเม็ดสีผิดปกติได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าในเรื่องของ ฝ้า กระ รอยดำจากสิวที่แก้ไขได้ยาก พร้อมปรับผิวหน้าให้ขาวใส เนียนเรียบขึ้นหลังทำไม่กี่ครั้ง หรือหากไม่มีปัญหาผิวมาก เลเซอร์ตัวนี้ก็สามารถทำได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ส่งผลให้ได้ผิวใหม่ที่สดใส แลดูอมชมพูอย่างเป็นธรรมชาติ

 


Melasma & Dark Spot Removal คืออะไร    
คือการรักษา กระ ฝ้า รอยดำ ที่ผิวหนัง หรือลบรอยสัก โดยเครื่องเลเซอร์ที่ทันสมัย เหมาะสำหรับรักษาปัญหา ฝ้า กระลึก เรียกว่า Q-switch ซึ่งไม่เหมือน IPL ที่แทบจะไม่ช่วยเรื่องการรักษาฝ้า และกระซักเท่าไร  โดย Q-switch Laser จะให้เลเซอร์ออกมา 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นเลเซอร์ความยาวคลื่น 532 nm. ซึ่งจะมีผลทำลายต่อเม็ดสีที่มีอยู่ในชั้นตื้น เช่น ที่พบใน กระ ฝ้า ส่วนเลเซอร์ชนิดที่ 2 เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1,064 nm. ซึ่งจะมีผลต่อเม็ดสีของผิวหนังชั้นลึก เช่น กระลึก แผลเป็น รอยสัก แต่ไม่ทำให้ผิวด้านบนเสียหาย โดยช่วงเวลาการปล่อยแสงนั้นสั้นมาก (6-10ns) จึงมีประสิทธิภาพสูงในด้าน photoacoustic effect (พลังงานแสงถูกกลืนโดยตัวดูดแสงแล้วสะสมแผ่เป็นความร้อนออกมา) ไม่ทำลายเนื้อเยื้อโดยรอบ ผลลัพธ์ที่ได้คือเม็ดสีที่ไม่ต้องการจะเกิดการแตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็กและถูกขจัดออกจากร่างกาย ผ่านขบวนการ phagocytosis ตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย โดยความยาวคลื่นที่ต่างกันก็จะรักษาปัญหาเม็ดสีที่แตกต่างกัน  

รักษาอะไรได้บ้าง?    
• ลดเลือน ฝ้า กระ  ปาน รักษาปัญหาเม็ดสีผิวผิดปกติ
• ช่วยกระชับรูขุมขน
• รอยดำสิวต่างๆ
• รอยสักสีต่างๆ
• ช่วยปรับสภาพสีผิวให้ขาวเรียบเนียนขึ้น  ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
    
ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร?    
1.การรักษาเริ่มจากทายาชา(แล้วแต่กรณี) และสวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงจ้าที่เกิดจากเครื่อง
2.แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะกำหนดพลังงานแสงที่ตรงกับปัญหาที่ต้องการรักษา แล้วปล่อยคลื่นแสงที่มีพลังงาน ออกมาเป็นอนุภาคเล็กมากๆ ทำให้มีการทำลายเซลล์ผิวที่ผิดปกติ (เม็ดสีเมลานีน) ทำให้แตกกระจายเป็นจุดเล็กๆ มากๆ จนตาเปล่ามองไม่เห็น จากนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ก็จะทำการย่อยสลายเม็ดสีดังกล่าว ด้วยวิธี Phagocytosis กลืนกินให้ย่อยสลายไป กระ ฝ้าก็จะค่อยๆ จางหายไป และเซลล์ผิวดีที่อยู่รอบข้าง จะเป็นตัวซ่อมแซมให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ขึ้นมาแทนที่ภายใน 24 ชั่วโมง วิธีนี้ยังช่วยเรื่องรอยแดงที่เกิดจากการทายากลุ่มไฮโดรควิโนนนานๆ ให้ดีขึ้นหรือจางหายได้เช่นกัน

ขณะทำการรักษาจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?    
การรักษาด้วยเลเซอร์ Q-switch ไม่จำเป็นต้องทายาชา แพทย์จะใช้การเป่าลมเย็น (cooling) เพื่อลดความรู้สึก ขณะทำการรักษาผู้รับการรักษาจะรู้สึกเจ็บบ้างบางบริเวณ หลังการทำผิวหน้าจะมีสีอมชมพู และจะหายไปภายใน 1 ชม.

ทำไมหลังการทำรู้สึกว่าผิวดีขึ้น 
ผลพลอยได้สำหรับการทำเลเซอร์ Q-switch อีกอย่างคือทำให้ผิวดูเรียบเนียน เพราะเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 nm เป็นชนิดที่สามารถทะลุลงได้ถึงผิวชั้นหนังแท้ เพื่อใช้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวชั้นบนใช้ในการรักษาริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียน รอยแผลเป็นสิว ดูตื้นขึ้น    

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?    
การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15 - 45 นาที ขึ้นอยู่กับลักษณะของฝ้า กระ และบริเวณที่ทำการรักษา

ต้องรับการรักษากี่ครั้งจะเห็นผล?    
ส่วนใหญ่การรักษาต้องทำมากกว่า 3 ครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน สำหรับกระลึกหลังทำการรักษา สีของกระจะเข้มกว่าเดิมอยู่ประมาณ 2-4 อาทิตย์ แล้วค่อยๆ จางลง การยิงซ้ำครั้งที่ 2 จะทำหลังจาก 3-4 อาทิตย์ การทายาร่วมด้วยจะทำให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น จำนวนครั้งที่แน่นอนนั้นแพทย์จะดูจากผลการรักษาครั้งแรกหลังจากผ่านไป 3-4 อาทิตย์ และจะพิจารณาว่าจะทำการรักษาซ้ำกี่ครั้ง อย่างไร

ผลข้างเคียงจากการรักษา    
หลังทำการรักษา ผิวอาจมีรอยแดงอยู่ประมาณ 30-60 นาที อาจจะมีอาการบวมแดงร่วมด้วยเล็กน้อย ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นเรื่องปกติและจะค่อยๆ หายไปทีละนิด เมื่อเวลาผ่านไป โดยการรักษาครั้งแรกนั้นจะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ จึงจะเริ่มเห็นผลการรักษา

หลังการรักษาคนไข้บางรายอาจจะรู้สึกตึงๆ บริเวณรักษา หรือรู้สึกเหมือนโดดแดดเผา ซึ่งในการรักษาหลายๆ ครั้ง ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา แต่ใช้การประคบเย็นแทน ในบางครั้งอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้คือ อาจเกิด Hypo-pigmentation หรือ Hyper-pigmentation ตรงบริเวณรักษา ซึ่งในผิวจะคืนกลับสู่สภาพสีผิวปกติภายในระยะเวลา 6-12 เดือน หลังจากการรักษาครั้งสุดท้าย จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับ

ข้อแตกต่างของ Q-Switch & IPL
·  คลื่นแสงของ Q-Switch มีคุณสมบัติช่วยลดการสร้างเม็ดสี และกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อให้ผิวหน้านุ่มนวล เนียบเรียบ ซึ่งทำได้ดีกว่าการทำ IPL ปกติ (IPL ไม่ใช่เลเซอร์เป็นแค่แสงความเข้มสูง ไม่จำเพาะเท่าเลเซอร์)   ยิงในครั้งแรกจะเห็นผลได้ดีถึงประมาณ 30-50% เป็น laser ชนิดที่เรียกว่า selective คือตัวสแกนจะจับเฉพาะเจาะจงไปยังผิวที่มีปัญหา ทำให้สามารถรักษาได้ตรงจุดมากที่สุด และไม่กระทบต่อผิวหนังบริเวณอื่น
·  เครื่อง Q-Switch ของคลินิก นำเข้าจากประเทศเยอะมัน ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลกเรื่องคุณภาพและเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐาน 
·  ได้รับการรับรองจาก FDA ประเทศไทยเรียบร้อย จึงมั่นใจได้ 100% ว่าปลอดภัยแน่นอน

การดูแลหลังการรักษา
ส่วนมากหลังการรักษาสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติได้เลย แต่หากผิวหน้าแดงอุ่น สามารถใช้ผ้าเย็นประคบ อาการจะดีขึ้น หลังการรักษาควรทาครีมกันแดด นอกจากนั้นควรงดการขัดผิว หรือทาครีมที่สามารถระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดหลังรับบริการประมาณ 1 สัปดาห์ ร่วมกับใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ


Powered by MakeWebEasy.com